Măng tây trồng ở đâu? Không phải đất nào cũng có thể trồng được măng tây, măng tây ưa thích những vùng đất có độ tơi xốp cao, đất thịt pha cát,phù sa,….Để hiểu rõ hơn được măng tây trồng ở đâu cùng tìm hiểu bài viết bên dưới nhé.

Măng tây trồng ở đâu?

Rất quan trọng để chọn nơi bạn sẽ trồng măng tây với sự chăm sóc đặc biệt. Bởi vì bạn sẽ thu hoạch măng tây trong hơn 20 năm, hãy chắc chắn rằng vị trí mà bạn chọn là hoàn toàn tuyệt vời. Nhiều người lựa chọn nhưng vùng đất nhô cao, vì chúng cung cấp tiềm năng thoát nước lớn và dễ thu hoạch.

Măng tây trồng ở đâu?
Măng tây trồng ở đâu?

Măng tây thích ánh nắng mặt trời đầy đủ, mặc dù nó có thể chịu được một chút bóng râm. Chọn một nơi mà măng tây của bạn sẽ có điều kiện mặt trời tối ưu là tốt nhất.

Hãy chắc chắn rằng nơi trồng theo kế hoạch sẽ không có cỏ dại. Măng tây không thích sự cạnh tranh từ các loại cỏ dại khác.

Cách trồng măng tây

Bất kể bạn có bắt đầu từ cây giống hay nhánh cây thì bạn sẽ cần chuẩn bị làm khu đất. Đảm bảo rằng không có cỏ dại hoặc cỏ trong đất.

Có thể theo rãnh. Cải thiện với phân trộn, phân chuồng ở trên để cây có khả năng sinh sản tốt. Cách khác, trồng cây măng tây nên cách nhau khoảng 45cm

Một số người khuyên nên ngâm thân rễ cây trong trà ủ trong khoảng nửa giờ trước khi trồng. Nếu bạn không có trà ủ, bạn có thể sử dụng nước. Mục tiêu là để hydrat hóa hoàn toàn khối rễ và làm cho nó dễ uốn hơn và dễ lan rộng hơn.

Cách trồng măng tây
Cách trồng măng tây

Tạo các gò cao 10 đến 15cm và sau đó cẩn thận đặt thân vào vị trí, trải rễ ra khắp đỉnh của gò đất. Hãy chắc chắn rằng các chồi, được hướng lên trên. Lắp đất lại đễ che rễ sau đó tưới nước vào.

Khi chồi bắt đầu xuất hiện, thêm nhiều đất cho đến khi bạn hoàn thành việc lấp đầy rãnh. Bạn có thể gò lên trên bề mặt đất, nếu bạn muốn. Điều này đảm bảo rễ đủ sâu để chúng được cách nhiệt tốt trong điều kiện nóng hoặc lạnh.

Quá trình này tương tự đối với cây măng tây bắt đầu trồng từ hạt, ngoại trừ việc bạn không phải đào sâu một rãnh vì khối rễ sẽ nhỏ hơn nhiều và sẽ tự lan sâu hơn vào đất.

Chăm sóc măng tây

 • Ở một số vùng, măng tây mọc trong tự nhiên. Điều này thường thấy ở những khu vực có nhiều mưa và ở vùng khí hậu mát mẻ. Nhưng ở một khu vực khác, cần những điều kiện chăm sóc tốt:

Ánh sáng

 • Ánh sánh đầy đủ là lý tưởng cho măng tây – thông thường 6-8 giờ. Tuy nhiên, nó có thể chịu được các điều kiện bóng râm một phần, có thể phát triển chậm hơn một chút.

Nhiệt độ

 • Khi nhiệt độ đất khoảng 50 độ F, măng tây sẽ bắt đầu ra những chồi mới. Tuy nhiên, phạm vi nhiệt độ tối ưu để phát tiển là từ 75-85 độ F vào ban ngày, 60-70 độ vào ban đêm.
 • Nhiệt độ trên 85 hoặc dưới 55 sẽ khiến quá trình phát triển của rễ bị chậm lại và quá trình đâm chồi bị giảm dần.
Nhiệt độ
Nhiệt độ

Tưới nước

 • Hầu hết măng tây, khi đã trồng ổn định, có khả năng chịu hạn đáng ngạc nhiên. Tuy nhiên, để sản xuất tốt nhất, nước là điều cần thiết. Măng tây thích điều kiện ẩm nhưng không nhiều nước.
 • Nếu bạn đang trồng trên những gò đất, một hệ thống tưới nhỏ giọt là một lựa chọn sáng suốt. Điều này sẽ cho phép bạn giữ cho đất ẩm mà không bị ướt ngọn cây. Tránh tưới nước cho lá hoặc chồi của cây để giảm nguy cơ nhiễm nấm.

Có thể bạn cần: Măng tây xào bao lâu thì chín

Đất

 • Đất thoát nước tốt, giàu dinh dưỡng là hoàn toàn cần thiết cho măng tây. Cây này cần nhiều dinh dưỡng, đặc biệt là về phốt pho. Bạn nên làm phân hữu cơ hoặc phân ủ kỹ trước khi trồng, cùng với một ít phốt phát đá để tăng hàm lượng phốt pho trong đất
 • Măng tây thích hợp đất có độ pH từ 6,5 đến 7,0.

Bón phân

 • Việc bón phân nên diễn ra vào cuối mùa hè hoặc đầu mùa thu và có thể một lần nữa vào mùa xuân. Do nhu cầu này của cây, nên sử dụng phân bón có hàm lượng phốt pho và kali cao hơn, chẳng hạn như 5-10-10 hoặc 8-24-24.
 • Vào mùa thu, sử dụng phân bón dạng hạt hòa tan chậm. Cẩn thận không đặt phân bón trực tiếp vào cây hoặc rễ của nó. Sau đó thay thế vật liệu mùn xung quanh cây
 • Vào mùa xuân, quá trình tương tự. Bạn vẫn cần thận trọng, vì bạn không muốn phân bón của mình trực tiếp ảnh hưởng đến cây chồi mới lên khỏi mặt đất.
Bón phân
Bón phân

Cắt tỉa măng tây

 • Cắt tỉa măng tây xảy ra trong các giai đoạn thu hoạch, và sau đó là vào mùa thu để chuẩn bị cho mùa đông.
 • Khi mùa hè bắt đầu đến gần, bạn sẽ thấy cây măng tây của bạn bắt đầu có màu vàng, sau đó là màu nâu. Điều này là hoàn toàn bình thường. Cây chỉ đơn giản là cung cấp năng lượng của nó vào rễ thay vì thân cây
 • Khi cây đã hoàn toàn màu nâu, hãy cắt bỏ phân thân đã chết ở bề mặt đất. Phủ bề mặt để ngăn chặn cỏ dại lây lan, và kiểm tra nó thường xuyên trong suốt những tháng mùa đông để chắc chắn rằng không có loại cỏ dại nào hình thành. Vào mùa xuân, nó sẽ phát triển trở lại.

Ươm mầm

 • Măng tây được nhân giống từ hạt hoặc từ thân. Dưới đây, một số gợi ý hữu ích về cả hai quá trình.

Bắt đầu từ hạt giống

 • Khi trồng hạt giống, hãy lưu ý rằng sẽ mất một vài năm trước khi cây của bạn bắt đầu sản xuất măng tây có thể thu hoạch. Năm đầu tiên, nó sẽ phát triển khối lượng gốc của nó; năm thứ hai, nó sẽ lan rộng và cắm rễ sâu hơn vào đất và nó sẽ không tạo ra cây măng
 • Thông thường, những người bắt đầu từ hạt giống sẽ trồng cây trong năm đầu tiên ở vườn ươm, và sau đó cấy chúng vào mùa thu.
 • Để bắt đầu trồng hạt giống, ngâm chúng trong nước trong 24 giờ để cho phép chúng ngậm nước, và sau đó trồng chúng theo chỉ dẫn trên gói hạt giống của bạn.

Trồng măng tây bằng thân

 • Nếu bạn có những cây già, bạn sẽ phân chia chúng thành từng đoạn. Sau đó mang chúng đi trồng, tốt nhất là vào mùa xuân
Trồng măng tây bằng thân
Trồng măng tây bằng thân

Cấy ghép

 • Cấy cây măng tây của bạn đòi hỏi một số thận trọng. Trong khi đỉnh của thân rễ có thể khá gần với bề mặt, phần còn lại của rễ sẽ chạy sâu trong đất. Bạn sẽ cần phải cẩn thận để đào nó nguyên vẹn khỏi mặt đất.
 • Để trồng nó ở một vị trí mới, chôn rễ sâu trông dất, và chăm sóc nó như một cây mới.

Giống măng tây phù hợp với khí hậu địa phương

Với khí hậu biến đổi như Miền Bắc, việc chọn giống vô cùng quan trọng, có thể loại UC157, Atlas, Apolo, Jersey,… cho năng suất cao tại miền Nam nhưng ra miền Bắc lại có những hạn chế nhất định. Theo các kỹ sư có kinh nghiệm thì có rất nhều loại giống phù hợp trồng măng tây hiện nay cho thị trường măng tây miền Bắc.

Thu hoạch & bảo quản măng tây

Khi bạn nhìn thấy những ngọn chồi măng tây mọc lên, bạn có thể muốn lấy chúng ngay lập tức. Tuy nhiên, bạn nên chờ đợi khi thời điểm thích hợp. Đọc để tìm hiểu khi nào và làm thế nào để thu hoạch những ngọn măng tây ngon lành:

Thu hoạch măng tây

Nếu bạn trồng măng tây từ hạt giống, năm đầu tiên là sự phát triển của rễ, và bạn không nên thu hoạch bất kỳ ngọn nào. Tương tự, năm thứ hai là để phát triển cây, và bạn cũng nên tránh thu hoạch năm đó. Năm thứ ba, bạn có thể thu hoạch 2-4 tuần, và bạn nên thu hoạch những ngọn nhỏ. Trong những năm tiếp theo, bạn có thể thu hoạch tới tám tuần.

Ngay cả với những cây măng tây được cấy ghép, bạn cũng sẽ đợi một năm và không thu hoạch cho đến năm thứ hai sau khi bạn trồng nó. Năm thứ hai, thu hoạch tối đa hai đến bốn tuần. Làm điều này mang lại cho cây sự khởi đầu tốt nhất, điều đó có nghĩa là những năm thu hoạch sau này của bạn sẽ năng suất hơn.

Thu hoạch & bảo quản măng tây
Thu hoạch & bảo quản măng tây

Để thu hoạch ngọn măng tây, sử dụng một con dao và cắt chúng. Hãy cẩn thận để tránh cắt những ngọn cây khác có thể đang hình thành dưới bề mặt đất.

Lý tưởng nhất là ngọn măng có chiều dài 15-25 cm tại thời điểm thu hoạch. Bạn có thể thu hoạch chúng khi chúng ngắn hơn nếu bạn thích. Nhưng bạn sẽ có ít măng tây theo cách đó! Nếu đầu ngọn măng tây đã bắt đầu mở ra, thì nó có vẻ già và sẽ rất khó ăn.

Vì măng tây là một loại cây phát triển nhanh chóng, bạn sẽ cần phải thu hoạch chúng mỗi ngày hoặc 2 ngày một tuần. Chọn tất cả các ngọn giáo có kích thước hợp lý để thu hoạch và bạn sẽ có một vụ mùa liên tục trong 8 tuần.

Xem ngay: Cách làm trà măng tây khô

Bảo quản măng tây

Măng tây mới hái là tuyệt vời vì nó tươi, nhưng nếu bạn có nhiều cây măng tây. Bạn cần bảo quản chúng để sử dụng dần hoặc bán. Hãy bảo quản chúng trong tủ lạnh, tủ đông

Nếu bạn cần bảo quản ngắn hạn, hãy cột chúng thành từng bó. Đặt các đầu bị cắt hoặc gãy vào một cái bình có khoảng một ít nước trong đó. Lấy một túi nhựa và đặt nó lên phủ lên trên ngọn. Sử dụng một dây cao su khác để cố định túi vào bình. Thay nước nếu thấy bắt đầu đục. Nếu bảo quản theo cách này, măng tây của bạn sẽ kéo dài trong khoảng một tuần.

Mong rằng qua bài viết trên thì bạn đã có thể biết được măng tây trồng ở đâu và biết được cách trồng cũng như bảo quản măng tây tốt nhất

Phạm Vũ Dương Sơn
Hotline: 0379.720.449
Email: phamvuduongson@gmail.com
Địa chỉ: 38/50 Nguyễn Văn Vịnh, Phường Hiệp Tân, Quận Tân Phú
Chỉ đường
Website: phamvuduongson.com

Bài viết mới

• Bột ngũ cốc dinh dưỡng An Sinh          • Cách làm kem chuối sữa chua, sữa đặc cực ngon tại nhà         • Mua hạt mắc khén ở TPHCM LH: 0379.720.449         • Bưởi đỏ Tân Lạc là gì? Công dụng của bưởi Tân Lạc         • Cách chế biến mắc mật khô đơn giản, dễ làm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *